NHỮNG ĐIỀU BẠN NHẤT ĐỊNH PHẢI BIẾT TRƯỚC KHI DÙNG CỐC NGUYỆT SAN

Cốc nguyệt san được đưa vào âm đạo trong khoảng thời gian trong những ngày nguyệt san để dùng thay băng vệ sinh và tampon. Sau khi tìm hiểu kỹ càng, bạn quyết tâm phải thử một lần cho “bé gái” nhà mình? Hãy để Treschic cung cấp những thông tin hữu ích nhất về cốc nguyệt san nha!

Cốc nguyệt san hay còn gọi là cốc kinh nguyệt (mooncup) là một dạng băng vệ sinh có dáng nhỏ, mềm, giống như hình cái chén, bằng silicone và có thể tái sử dụng. Cốc nguyệt san được đưa vào âm đạo trong khoảng thời gian trong những ngày nguyệt san để dùng thay băng vệ sinh và tampon.

LỢI ÍCH 

Các cốc kinh nguyệt có thể tốn kém hơn một chút so với băng vệ sinh nhưng nếu dùng cẩn thận, một cốc nguyệt san có thể dùng trong 10 năm. Nó có thể được dùng một cách an toàn mà không có nguy cơ hội chứng sốc độc hại đã được biết đến xảy ra khi dùng tampon và không thay thường xuyên.

coc_nguyet_san_6

Cốc nguyệt san có thể được chèn vào ngay cả trước khi chu kì kinh nguyệt bắt đầu nên sẽ rất tiện cho những lúc bạn gặp “đèn đỏ” bất thình lình, không gần nhà vệ sinh để thay băng vệ sinh. Nếu như băng vệ sinh và tampon có thể gây khô âm đạo và ngứa ngáy khó chịu thì cốc nguyệt san không hấp thụ các chất tiết âm đạo làm cho âm đạo khỏe mạnh và thoải mái hơn. Bên cạnh đó, nếu bị đau bụng trong suốt chu kì kinh nguyệt, bằng cách sử dụng cốc nguyệt san, bạn có thể  loại bỏ chuột rút.

Thân thiện với môi trường: Cốc nguyệt san chỉ đựng kinh nguyệt và có thể rửa sạch và giữ lại chứ không giống như tampon và băng vệ sinh làm từ bông hoặc nhựa khi vứt đi rất có hại cho môi trường.

 

HƯỚNG DẪN CHỌN MUA CỐC NGUYỆT SAN

1. Về chất liệu

Các loại cốc nguyệt san thường được làm bằng một trong 3 chất liệu chính sau:

– Silicon

– Cao su tự nhiên (Latex)

– Thermoplastic elastomer (TPE)

coc_nguyet_san_5

Trong đó, Silicone là chất liệu vô cùng bền, trong khi Latex và TPE dễ nứt hơn. Hầu hết các loại cốc nguyệt san được làm bằng chất liệu silicone theo tiêu chuẩn y tế. Nếu bạn có làn da nhạy cảm, nên cân nhắc kỹ về chất liệu. Cao su tự nhiên có thể gât ra những dạng thức kích ứng khác nhau, trường hợp ngoại lệ duy nhất là Softcup, làm từ polyethylene.

2. Độ cứng của cốc nguyệt san

Thông thường, các loại cốc nguyệt san cứng thích hợp cho những phụ nữ cơ sản chậu chắc khỏe sử dụng và những loại cốc mềm thì dành cho những người có cơ sàn chậu yếu, lỏng.

coc-nguyet_san_7

Chắc chắn bạn đang tự hỏi, không biết cơ sàn chậu của mình thế nào? Một cách đơn giản để kiểm tra, đó là cố gắng lặp lại động tác co thắt nín nhịn rồi thả lỏng các cơ khi đi tiểu nhiều lần. Nếu việc đó dễ dàng với bạn, cơ sàn chậu chắc khỏe và bạn phù hợp với các loại cốc nguyệt san cứng. Ngược lại, nếu bạn không thể dễ dàng nhịn tiểu, điều đó có nghĩa là cơ sàn chậu của bạn lỏng. Trong trường hợp này, cơ thể của bạn sẽ ưa loại cốc nguyệt san mềm.

3. Về cuống cốc

Một số loại cốc nguyệt san có cuống hoặc tay cầm ở đáy cốc. Cuống cốc được thiết kế để hỗ trợ đặt vào và lấy cốc nguyệt san ra.

coc_nguyet_san_3

Có vô số loại cuống đi kèm với cốc nguyệt san, bao gồm:

– Cuống tròn: Một chiếc núm hình bầu dục hoặc hình cầu

– Cuống vòng đai: Uốn cong tạo thành vành đai

– Cuống phẳng: Phẳng như một tờ giấy

– Cuống cứng: Cứng cáp

– Cuống rỗng: Cuống là một ống rỗng

Thực tế, cuống không phải là một bộ phận quá quan trọng và cần thiết. Một số người thậm chí còn cảm thấy khó chịu khi sử dụng cốc có cuống. Bởi lẽ, chúng ta có thể đưa vào và lấy cốc nguyệt san ra mà không cần đến cuống. Và bạn hoàn toàn có thể cắt bỏ phần cuống đi bằng cách cẩn thận cắt một đường thật gọn bằng dao sắc. Một số người thường để lại phần cuống khoảng 0,5 – 0,6 cm khi cắt, họ cho rằng như vậy giúp cho việc lấy cốc ra dễ dàng hơn.

Nếu không muốn phải cắt cốc nguyệt san nhưng lại khó chịu với chiếc cuống, bạn có thể lộn trái hầu hết các loại cốc nguyệt san, tức là chiếc cuống sẽ nằm bên trong. Nhược điểm duy nhất của phương pháp này đó là nó khiến cho dung tích chứa của cốc bị giảm.

4. Về màu sắc

Trong quá trình tìm hiểu về cốc nguyệt san, bạn có lẽ sẽ thấy chúng có cả loại có màu (được làm từ nhuộm thực phẩm an toàn) hoặc loại làm từ silicone trong suốt. Có thể bạn chưa biết, nhưng những màu sắc này phục vụ mục đích cao cả hơn là chỉ trông cho đẹp.

coc_nguyet_san_2

Thực tế là, máu có thể dây bẩn lên bất kỳ thứ gì đó dính vào. Bởi vậy, cốc nguyệt san liên tục phải tiếp xúc với máu, một ngày nào đó chúng cũng sẽ bị chuyển màu dơ bẩn. Do đó, cốc nguyệt san trong suốt thường dễ mất đi màu nguyên thủy của mình nhanh hơn là các loại có màu và thường có các vệt ố bẩn. Mặc dù những chiếc cốc có màu có thể bị nhạt đi theo thời gian, nhưng các vết ố bẩn sẽ không lộ rõ như các cốc trong suốt; đặc biệt là những chiếc cốc tối màu như màu xanh hay tím.

Những vết bẩn không gây ảnh hưởng gì đến công hiệu của sản phẩm và không thể dựa vào đó để đánh giá một chiếc cốc là sạch hay bẩn. Vì vậy, nếu bạn có vùng âm đạo nhạy cảm, dễ bị viêm nhiễm hay kích ứng thì cốc dạng silicone trong suốt vẫn là sự lựa chọn hợp lý hơn cả. Còn nếu bạn thực sự thích một loại có màu sắc và muốn chiếc cốc của mình trông sạch lâu hơn thì cứ mạnh dạn chọn loại có màu nhé!

5. Về size

Cốc nguyệt san hiện nay có khá nhiều kích cỡ nhưng thông dụng nhất vẫn là loại size S và size L. Do đó, cũng không quá khó khăn gì cho bạn lựa chọn kích cỡ phù hợp với cơ thể.

coc_nguyet_san_1

Đối với những bạn mới lần đầu sử dụng thì chọn loại size S sẽ dễ thao tác hơn trong việc nhét cốc vào và lôi cốc ra ngoài. Ngoài ra, loại cốc nhỏ này cũng ưu tiên cho những bạn chưa từng sinh nở và có lượng máu kinh không nhiều.

Ngược lại, loại size L có kích cỡ to hơn thì phù hợp với những bạn đã quen sử dụng cốc. Hoặc những bạn đã từng sinh nở và có lượng máu kinh khá nhiều thì cũng nên dùng loại cốc này để chống tràn hiệu quả.

Và sau khi đã quen cách sử dụng bạn vẫn có thể mua cả hai loại để thay đổi. Vào đầu và cuối chu kỳ thì dùng cốc nhỏ, giữa chu kỳ thì dùng cốc to để an toàn và thoải mái hơn bạn nhé.

Bên cạnh đó, mỗi hãng lại có kích thước và quy định khách nhau về size cốc kèm theo ghi chú rõ ràng. Vì vậy, hãy chú ý kiểm tra size theo hướng dẫn của hãng nhé!

CỐC NGUYỆT SAN PHARMA

33677395_1886605511361685_7161095931507507200_o

– 100% Silicon, không chứa Phtlate, đảm bảo an toàn.

– Mềm và dẻo, dễ chịu như không có ngày đèn đỏ.

– Có 02 màu: Trong suốt và hồng.

coc_nguyet_san_3

– Cuống cốc cứng, có thể cắt bỏ hoặc cắt ngắn tùy ý.

– Hiệu quả bảo vệ đến 12h, không tràn nên không ảnh hưởng gì đến hoạt động thường ngày, kể cả đi bơi.

– Kích thước:

coc_nguyet_san_1

  •  Kích thước size 1: 41*47mm, 20ml, cho những bạn chưa sinh hoặc sinh mổ.
  • Kích thước size 2: 30ml, cho những bạn đã sinh thường.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG

1. Gấp cốc nguyệt san

Cách gấp chữ C là cách gấp cơ bản mà hầu hết phụ nữ sử dụng.

coc_nguyet_san_4

– Bắt đầu bằng việc dùng các ngón tay ấn bẹp thân cốc.

– Ấn ngón tay vào giữa thân cốc, sau đó gập đôi lại để tạo thành hình chữ C.

– Khi cốc đã được gập lại làm đôi, bạn sẽ thấy phần miệng cốc tạo thành hình chữ C khi nhìn từ đằng trước.

– Dùng ngón trỏ và ngón cái giữ chặt cốc ở hình dạng đó để đưa vào âm đạo.

2. Đưa cốc vào

– Đầu tiên, hãy chọn một tư thế lý tưởng, tốt nhất là ngồi xổm.

– Trước khi chèn, đầu tiên gấp cốc theo chiều dọc. Từ từ đưa cốc vào trong. Khi đặt lần đầu tiên, bạn nên thư giãn cơ thể, sẽ giúp ích cho cốc vào dễ dàng hơn.

– Chỉ cần đưa miệng cốc qua cửa âm đạo, bạn buông tay từ từ đứng lên nó sẽ dần chui vào và tìm vị trí thích hợp.

– Bạn sẽ vẫn sờ thấy cái cuống để có thể dễ dàng lấy cốc ra hơn và vị trí ổn định hơn. Tuy nhiên, nếu thấy dài bạn có thể lấy kéo cắt bớt.

– Tùy theo lượng máu kinh, nhiều hay ít mà cứ 3 – 5 tiếng bạn lại lấy ra để thay rửa một lần.

3. Lấy cốc ra

– Vẫn là tư thế ngồi xổm, và thả lỏng người.

– Đưa tay vào lần cuống cốc, khẽ rặn và kéo ra theo đường zíc-zắc.

4. Vệ sinh cốc

– Ngày cuối cùng cất cốc hay ngày đầu tiên khi sử dụng nên vệ sinh tiệt trùng bằng nước sôi hoặc lò vi sóng.

– Những ngày đang sử dụng trong kỳ kinh, có thể rửa cốc bằng nước thường hoặc dung dịch vệ sinh phụ nữ.

 

 

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
zoan

zoan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TÌM KIẾM

CÁC DANH MỤC SẢN PHẨM

CHUYÊN MỤC

BÀI VIÉT MỚI